YouTube vs. Vimeo: Sự khác biệt là gì?

Chọn nơi mà bạn sáng tạo nội dung video là một trong những quyết định quan trọng nhất!

Hôm nay, chúng ta sẽ so sánh YouTube và Vimeo!

Sự khác biệt giữa YouTube và Vimeo là gì?

Youtube Vimeo
Sự pha trộn lớn của người dùng, đừng luôn nhận được những lời bình luận tích cực, phản hồi

Cho phép đăng ký một phiên bản miễn phí và một phiên bản quảng cáo miễn phí $10

Không thể thay thế một video bằng một phiên bản mới và duy trì phân tích, nhưng bạn có thể trimAds ở mọi nơi!

Có thể sắp xếp thời gian phát hành, các lựa chọn riêng không được liệt kê

Hầu hết là cộng đồng người dùng đã trưởng thành mà cung cấp phản hồi tích cực miễn phí, hoặc Tiers được trả lương: Plus, pRO, kinh doanh

Mỗi nơi đều có các hạn chế lưu trữ khác nhau

Bạn có thể thay thế một video mà không mất đi các số liệu thống kê

Không có quảng cáo

Password protected option

Hai trong những nền tảng hosting video phổ biến nhất ngày nay là YouTube và Vimeo. Cả hai đều là những lựa chọn tuyệt vời cho việc kinh doanh.

Có một số sự khác biệt lớn khi nói đến YouTube vs Vimeo và hiểu những sự khác biệt đó sẽ giúp bạn chọn lựa lựa lựa chọn đúng đắn cho bạn.

Cộng đồng

Câu hỏi đầu tiên mà tôi luôn tự hỏi mình trước khi tôi đưa ảnh lên máy quay: ai là khán giả của tôi? Bạn nên tự hỏi mình câu hỏi tương tự vì YouTube và Vimeo có những cộng đồng khác nhau của người dùng,

Cộng đồng YouTube rất lớn, với hơn 1 tỉ người dùng xem hàng trăm triệu giờ nội dung mỗi ngày! Với nhiều người như vậy sẽ có những rủi ro. Bạn có thể gặp phải một số người sử dụng đáng ngờ và đầy xúc phạm không sợ nói với bạn chính xác họ cảm thấy thế nào về video của bạn.

Khán giả lớn hơn của YouTube tạo ra nhiều nội dung hơn, nhưng hãy nhớ rằng số lượng không phải lúc nào cũng bằng chất lượng.

Vimeo có một cộng đồng nhỏ hơn nhiều. Trong 170 triệu người xem, khoảng 42 triệu là ở Mỹ.

Cộng đồng Vimeos thường rất hỗ trợ, và có nhiều người dùng cung cấp phản hồi tích cực hơn bạn có thể tìm thấy trên YouTube.

Một sự khác biệt đáng chú ý khác giữa hai điều đó là với một cộng đồng nhỏ hơn, bạn thường tìm thấy giá trị sản xuất cao hơn.

Thành viên

Vimeo có bốn lựa chọn thành viên: Plus, PRO, và Business, Premium. Chúng đều có mức độ lưu trữ và hỗ trợ khác nhau như các bạn có thể thấy trong biểu đồ sau.

Vimeo có thể cung cấp một thành viên cơ bản, miễn phí, nhưng nó giới hạn bạn đến 500MB lưu trữ tối đa một tuần.

Thay vào đó, bạn có thể làm một đoạn video YouTube hoàn toàn miễn phí với một kho lưu trữ không giới hạn khi nó đến với việc hosting. YouTube tập trung vào kiếm tiền bằng quảng cáo của họ, chứ không phải những kế hoạch thanh toán hàng tháng hay hàng năm như Vimeo.

TED Talk Subtitles and Transcript: YouTube cung cấp một dịch vụ đăng ký giá $9.99 gọi là YouTube Red, cho phép bạn xem phim mà không cần quảng cáo.

Ngoài việc có thể xem video không cần quảng cáo, bạn còn có thể truy cập một loạt các chương trình gốc, khả năng tải về video để xem offline sau đó, cũng như một ứng dụng âm nhạc.

Cập nhật video của bạn

Bạn đã bao giờ tải lên một video, sau đó nhận ra rằng bạn cần phải thay đổi nó? Vimeo cho phép bạn thay thế một video sau khi nó được tải lên mà không mất đi các số liệu về video. Điều này có thể rất hữu ích nếu bạn nhận ra bạn đã phạm sai lầm trong video của mình, hoặc một cái gì đó như tên cần được cập nhật.

Mặt khác, khi bạn tải video lên YouTube, nó không thể được thay đổi mà không hoàn toàn xoá bỏ và tải lại. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất tất cả những quan điểm và số liệu trong quá trình này.

Nếu bạn sử dụng YouTube, kiểm tra khả năng đánh chữ và nội dung đôi và ba lần, bởi vì một khi bạn đăng nó lên, bạn không thể sửa nó! Tôi đã hy vọng trong một thời gian dài rằng YouTube sẽ kích hoạt chức năng này, nhưng cho đến nay, nó đã không xảy ra.

Bảo vệ bản quyền

YouTube sẽ phát hiện những bản nhạc và hình ảnh được bảo vệ bản quyền ngay lập tức sau khi tải lên, vô hiệu hoá những yếu tố này nếu bạn không có quyền sử dụng chúng. Điều này có thể giúp bạn đảm bảo rằng bạn không vi phạm bản quyền một cách vô tình.

Mặt khác, Vimeo không khắc nghiệt và sẽ vô hiệu hoá nội dung của bạn. Nếu bạn chọn Vimeo, hãy biết rằng về mặt kỹ thuật nó đang ăn cắp nếu bạn không sở hữu quyền của bất kỳ phương tiện nào trong video của bạn. Rất cần phải đánh giá đúng đắn khi chia sẻ công việc của mình.

Quảng cáo

Bạn có thể nhận thấy rằng YouTube có các quảng cáo ở khắp nơi trên website và trong máy chơi video. Là một nhà quảng cáo, bạn có rất nhiều lựa chọn để vươn tới những khán giả cụ thể của mình với những quảng cáo có mục tiêu cao trên YouTube, nhưng với tư cách là một người xem, nó có thể rất lớn.

Vimeo tự hào trong việc giữ trang web của họ miễn phí khỏi các quảng cáo và bạn sẽ không thấy một người chơi trước, trong, hay sau nội dung của bạn. Đó là bởi vì, như tôi đã nói trước đó, họ kiếm tiền từ các thành viên.

Các phân tích

Mặt khác, cả hai trang đều cung cấp một loạt các phân tích rộng lớn cho video của bạn mà có thể rất hữu ích khi xác định ai đang xem video của bạn và họ đang xem nó như thế nào.

Mặt xấu là bạn phải là một thành viên của Plus Vimeo để nhận được quyền truy cập phân tích cao cấp (bạn có thể thấy phân tích các số liệu có sẵn trong các kế hoạch Vimeo ở đây.).

Cả hai nền tảng đều cung cấp số liệu về các lượt xem, bình luận, thích, chia sẻ, tổng số lần xem, và dữ liệu địa lý, nhưng YouTube lại cung cấp nhiều hơn một chút.

Youtube cũng cung cấp sự hiểu biết về nguồn thông tin giao thông, giới tính, những thiết bị mà người xem đang sử dụng, và sự lưu giữ khán giả. Một đặc điểm khác của YouTube là khả năng thêm vào những lời giải thích hoặc những điểm nóng có thể bấm lên trên video của bạn cho phép người xem tương tác.

Các lựa chọn riêng tư

Vimeo cung cấp nội dung được bảo vệ bằng mật khẩu. Điều này có thể tuyệt vời nếu bạn đang xem xét nội dung với khách hàng và muốn giữ nó ẩn. Vimeo cũng có nhiều lựa chọn riêng tư khác.

YouTube cho phép 3 lựa chọn; công cộng, không được đưa vào danh sách và riêng tư. Không được đưa vào danh sách nghĩa là chỉ những người có liên kết có thể xem nó, trong khi riêng tư nghĩa là chỉ những người bạn mời với một tài khoản YouTube hoạt động có thể xem nó.

Vậy, tôi nên tạo video ở đâu?

Cuối cùng, nó thực sự phụ thuộc vào khán giả mà bạn đang cố gắng vươn tới bởi vì cả hai nền tảng đều cung cấp những nguồn lực tuyệt vời cho những doanh nghiệp đang mở rộng thế giới của video kỹ thuật số. Cũng có rất nhiều nền tảng video trực tuyến khác để lựa chọn từ bây giờ, và tìm ra cái đúng tuỳ thuộc vào những chức năng và chức năng bạn cần cho video của bạn.

Đây là một biểu đồ tham khảo so sánh các tính năng và chức năng của Vimeo, YouTube và Screencast để tóm tắt, và bạn có thể đọc một sự so sánh sâu sắc hơn của những nền tảng này ở đây.

Bạn đang up video của mình ở đâu? Những chức năng nào là quan trọng nhất với bạn? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách bình luận nhé!

Viết một bình luận