Tăng tốc Website WordPress hiệu quả

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của những chủ Website, đó là tăng tốc, tối ưu hóa tốc độ tải trang Website WordPress. Việc tốc độ tải trang web cao có rất nhiều lợi, đầu tiên là sẽ tránh việc mất khách (từ những vị khách không kiên nhẫn). Thứ hai, việc tải trang nhanh sẽ giúp cho bot của công cụ tìm kiếm dễ dàng quét web và lập chỉ mục hơn.

Vậy để tăng tốc độ tải trang web wordpress thì cần phải làm những gì? Làm sao để tối ưu tốc độ tải trang Web wordpress? Chúng ta hãy cùng đến với những phương pháp cải thiện tốc độ web, blog nhé.

Công cụ kiểm tra phân tích website để xem web cần tối ưu hóa những điểm nào

Google Speed Insight

WebPageTest

Pingdom

Web Page Analyzer

Các cách tăng tốc độ tải trang Web WordPress

Lựa chọn nhà cung cấp Hosting

Một nhà cung cấp Hosting tốt là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ load website. Hãy chọn một nhà cung cấp Hosting uy tín, chất lượng, và tất nhiên giá cũng phải rẻ. Tốt nhất là nên chọn một đơn vị mà có nhiều review tốt, từ những người đã dùng, đặc biệt nếu đó là bạn của mình thì càng đáng tin.

Vị trí nhà cung cấp Hosting đặt máy chủ cũng quan trọng không kém. Máy chủ đặt tại địa phương sẽ có ưu điểm tải các trang địa phương nhanh hơn. Hãy chú ý đến điều này nếu bạn hướng dịch vụ, sản phẩm vào một khu vực cụ thể.

Sử dụng bộ nhớ đệm – Cache

Là một sự lựa chọn hàng đầu dành cho những người muốn tăng tốc cho trang web của mình mà không cần thực hiện những bước quá phức tạp. Chỉ cần cài một Plugin tạo Cache cho website là đã tăng tốc đáng kể rồi. Plugin sẽ lưu website dưới dạng file tĩnh HTML và sẽ truy xuất ra khi khách truy cập vào website, thay vì thực thi các truy vấn gửi đến máy chủ như thường. Nhờ vậy mà giảm được đến 70% gánh nặng cho máy chủ, cũng như giảm đi thời gian load trang.

Một số Plugin tiêu biểu:

  • W3 Total Cache – Plugin tạo cache miễn phí được rất nhiều người sử dụng, thích hợp cho website WordPress đang chạy trên môi trường máy chủ riêng (VPS/Dedicated Server)
  • WP Super Cache – Plugin tạo cache đơn giản, phù hợp với những web chạy trên hosting thông thường
  • LiteSpeed Cache – một Plugin tạo cache khá tốt, được tích hợp sẵn ở một số hosting như AZDIGI
  • WP Rocket – Plugin tạo cache này thì quá nổi tiếng rồi, nhưng nó không miễn phí !!!

Lưu ý: Chỉ cài duy nhất một plugin tạo cache.

Giảm dung lượng hình ảnh

File ảnh nặng thì dĩ nhiên tốc độ load trang sẽ lâu. Vậy điều chúng ta cần làm là giảm dung lượng của nó đi. Có nhiều cách để làm việc này. Có thể giảm dung lượng file ảnh ở máy tính trước khi up lên, hoặc cài Plugin để nó làm tự động cho chúng ta công việc này.

Lưu ý: File PNG thường nặng hơn file JPG rất nhiều

Một trong những Plugin làm tốt điều này là: WP Smush.it. Ngoài ra, khi up ảnh lên bằng wordpress, thường thì nó sẽ tự động tạo ra các phiên bản khác nhau của ảnh với các kích thước khác nhau (VD: 300×300; 450×450;…) thì chúng ta nên xóa những bản không dùng. Công cụ để xóa là Plugin: Image Cleanup.

Xóa bỏ Plugin không cần thiết, Themes không dùng đến

Plugin không cần thiết sẽ làm nặng trang web của bạn. Ngừng kích hoạt hoặc xóa thẳng luôn để tiết kiệm dung lượng cho host, tối ưu hóa tốc độ tải trang web nhé. Ngoài ra xóa luôn các file javascript, CSS đi kèm nếu plugin đó có sử dụng.

Chọn Themes thích hợp, gọn nhẹ

Việc chọn theme sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tải trang có nhanh hay không. Chọn theme cũng rất quan trọng bởi nếu bạn sử dụng các theme có quá nhiều CSS hay Javascript thì tốc độ tải trang cũng sẽ giảm đáng kể.

Sử dụng CDN (Content Devilery Network)

Là một cách tăng tốc website mà bạn có thể quan tâm. Cái này hoạt động dựa theo nguyên lý sử dụng máy chủ ở gần người truy cập nhờ đó tăng tốc độ tải trang. Đa phần các dịch vụ CDN là trả phí tuy nhiên cũng có một số dịch vụ miễn phí khá tốt, ví dụ CloudFlare. Hãy thử cài đặt ngay để xem  tốc độ thời trang của website bạn thay đổi như thế nào nhé.

Nén GZIP – GZIP FILE COMPRESSION

Bạn hãy bật lên ngay GZIP để nén dữ liệu tải xuống trong web của mình nhằm tăng tốc độ tải trang một cách hiệu quả. GZIP làm giảm thiểu tối đa thời gian phản hồi từ máy chủ về máy của khách truy cập nhờ giảm dung lượng tải về từ giao thức http. Điều đặc biệt của GZIP là nó có thể nén các thành phần tĩnh trên website như javascript, css, html, trong một số trường hợp nó có thể nén cả XML và JSON.

Hiệu quả nén Gzip - Tăng tốc Website WordPress hiệu quả
Hiệu quả nén Gzip – Tăng tốc Website WordPress hiệu quả

Tối ưu Database

Trong thời gian dài sử dụng WordPress, database của bạn sẽ sinh ra khá nhiều rác, phình lên có thể rất khủng bố. Vì vậy hãy chủ động dọn dẹp database để tăng tốc cho website của chính mình nhé. Một số Plugin hỗ trợ việc dọn dẹp database cho WordPress:

  • WP Optimize
  • Yoast Optimize DB
  • WP Options Editor

1 điều cần lưu ý là bất cứ khi nào bạn cài Plugin thì WordPress sẽ tự động sinh ra một cột dữ liệu trong database. Nhưng khi xóa bỏ plugin  thì các cột dữ liệu này vẫn còn nguyên. Khi này dùng Plugin WP Options Editor để xóa các cột dữ liệu không sử dụng.

Viết một bình luận