[Solved] Up ảnh lên WordPress qua FTP, File Manager

Điều gì dẫn bạn đến bài viết này?

Nếu bạn đã tốn cả buổi “vật vã” tìm cách chuyển nội dung của một Website sang host khác, không cần giữ lại Themes, chỉ cần ảnh, nội dung mà không được? Hay bạn muốn chuyển ảnh từ host này sang host khác, từ trang web này sang trang web khác mà cái mục Export của WordPress chả làm được cái quái gì? Bạn chuyển ảnh lên Web WordPress bằng FTP, hay Plugin File Manager,… nhưng vầ Media Library chẳng thấy ảnh nào? Bạn up ảnh lên thông qua Media -> Add New nhưng không vào thư mục như ý, nó tự động chuyển ảnh vào tháng hiện tại? Bạn muốn sao lưu một cách tối giản nhất, chỉ lưu ảnh, nội dung bài viết, và vứt hết các mớ lằng nhằng còn lại? Bạn không chạy được các phần mềm, Plugin Backup vì gần hết chỗ trống Host, nên chỉ có cách Download dùng FTP về máy để sao lưu?

Khó khăn khi Upload ảnh qua FTP, Plugin File Manager nhưng ảnh không xuất hiện trong Library Media của WordPress?

Một trong những Plugin khá hay mà tôi đã sử dụng khi “toát mồ hôi” khôi phục Website. Tình hình là Export Post, Page, Media… rồi, download thư mục ảnh rồi, nhưng khi up lên trang web ở Host mới, thì một điều vô cùng thảm là WordPress nó không nhận ảnh. Tôi dùng FileZilla để Up ảnh lên đúng thư mục, sau đó lại xóa đi, dùng đúng Media -> Add New nhưng ảnh nó không rơi vào đúng thư mục.

“Đăng ký hộ khẩu” cho ảnh

Chúng ta để ý rằng mỗi khi Up ảnh lên WordPress, thì ảnh sau khi được Up sẽ qua một công đoạn là “Đăng ký hộ khẩu” (Register) với WordPress, để WordPress nhận biết nó là ai, ở đâu. Bởi vậy, điều chúng ta cần bây giờ là một Plugin nhanh gọn lẹ, giúp chúng ta đăng ký hộ khẩu cho một ổ ảnh “vô gia cư” là xong.

Tìm kiếm cách giải quyết trên Google – Toàn tiếng Anh

Bạn có thể tìm kiếm trên Google về cách Register ảnh bằng các từ khóa mà tôi đã từng tìm như: export image wordpress, media ftp server, register media file upload wordpress, wordpress upload image via ftp, … Có bài hướng dẫn cài Plugin như Add From Server để Register cho những ảnh được up lên qua FTP, như bài Cách để upload hàng loạt file ảnh qua FTP (tiếng Anh):

https://www.wpbeginner.com/plugins/how-to-bulk-upload-wordpress-media-files-using-ftp/

Chỉ việc Up ảnh vào đúng thư mục, để ảnh trong các bài viết cũ vẫn hiển thị, không bị Broken Link. Sau đó vào Library > Add From Server và Register cho các ảnh mà Plugin quét được trong thư mục Uploads.

Một số hình ảnh hướng dẫn

Đây là tình huống khi bạn up cả đống ảnh vào thư mục wp-content/uploads nhưng chẳng có ảnh nào nó cập nhật vào Library của WordPress cả (trong hình có mấy ảnh là mình thêm sau để làm Background và Logo cho trang mới).

Và số Item mà Library nhận chỉ có 8, (con số upload lên là trên 300)

 

Cách dùng cũng khá đơn giản, chỉ cần vào Media > Add From Server và tích vào các Item mà Plugin quét được, sau đó nhấn Import, đợi kết quả.

Lưu ý: Nếu bạn chứa ảnh ở nhiều thư mục thì sẽ hơi cực, bởi phải quét từng thư mục như: …./uploads/2018/08/

Và mỗi lần import bạn phải chuyển thư mục và import tiếp. Nếu bạn tìm được cách nào nhanh hơn thì nhắn tôi nhé ^^.

Và đây là những gì hiển thị khi Import thành công.

Một Plugin khác mà bạn có thể thử là Media from FTP, cũng dạng import như Add From Server. Tôi đã thử và đã thành công ^^, còn bạn.

 

Viết một bình luận