SDK vs API : Sự khác biệt được giải thích bằng 1000 Word hoặc ít hơn

Cho dù bạn đang tạo hoặc nâng cao chức năng của trang web, ứng dụng di động, hoặc các loại ứng dụng khác, bạn có nhiều công cụ để giúp bạn kết nối với các phần mềm khác và cung cấp trải nghiệm người dùng dễ dàng hơn.

Ví dụ, Giao diện lập trình ứng dụng ( API ) là giao diện phần mềm đối với phần mềm. Loại giao diện này cung cấp một cách an ninh và tiêu chuẩn hoá cho các ứng dụng để nói chuyện với nhau và cung cấp thông tin hoặc chức năng cho nhau mà không cần sự can thiệp của người dùng,

Khi đánh giá các tuỳ chọn để tạo hoặc thêm chức năng vào ứng dụng của bạn, bạn có thể đã nghe về một từ viết tắt ba chữ cái khác : SDK. Dưới đây chúng ta hãy xác định SDK là gì, nó khác biệt với API như thế nào và khi nào để sử dụng ứng dụng này trên ứng dụng kia ( hoặc cả hai! ).

SDK là gì?

SDK, hay Software Development Kit, là một tập hợp các công cụ xây dựng phần mềm cho một nền tảng cụ thể, như Facebook hoặc ngôn ngữ lập trình, như Java. Bộ dụng cụ này bao gồm các trình biên dịch, môi trường thời gian chạy, tài liệu, máy gỡ lỗi, và một khung hoặc tập hợp các thư viện mã dành riêng cho nền tảng hoặc ngôn ngữ. Nó thường bao gồm cả API.

Giả sử bạn xây dựng một ứng dụng và muốn thêm bản đồ. Bạn có thể xây dựng chúng từ đầu, nhưng điều đó đòi hỏi rất nhiều thời gian, kinh nghiệm và ngân sách. Một lựa chọn dễ dàng và rẻ tiền hơn là sử dụng Googles Map SDK. SDK này tự động xử lý quyền truy cập vào các máy chủ Google Maps, hiển thị bản đồ, và phản ứng với các cử chỉ của người dùng như nhấp và kéo để bạn có thể thêm chi tiết, bản đồ tương tác đến ứng dụng của bạn trong ít thời gian hơn.

Bằng cách đơn giản hoá quá trình phát triển, sDK không chỉ giúp xây dựng các ứng dụng cho một nền tảng cụ thể dễ dàng hơn, chúng còn khiến nó hấp dẫn hơn đối với các nhà phát triển. Apple và Android cung cấp SDK để các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng của họ cho các thiết bị tương ứng, ví dụ. Nếu Apple chỉ cung cấp SDKs, thì nhiều nhà phát triển có thể sẽ phát triển các ứng dụng cho Apple thay vì các thiết bị Android.

Bây giờ chúng ta đã hiểu SDK là gì và những lợi ích nó mang lại, hãy nhìn kỹ hơn vào cách nó khác biệt với API.

Sự khác biệt giữa SDK và API

Mặc dù cả SDK và API đều được thiết kế để rút ngắn chu kỳ phát triển của ứng dụng, nhưng chúng khác nhau theo các cách chính.

SDK về cơ bản là một hộp công cụ với mọi thứ mà các nhà phát triển bên thứ ba cần để viết các ứng dụng cho một nền tảng hoặc ngôn ngữ lập trình cụ thể. Hộp công cụ này thường bao gồm ít nhất một API.

API là giao diện cho phép các ứng dụng khác nhau hoạt động cùng nhau. Các nhà phát triển thường sử dụng API để trích xuất thông tin hoặc chức năng từ một nền tảng cụ thể và sử dụng nó trong ứng dụng riêng của họ. Vì vậy, trong khi họ không thể sử dụng một API để tạo ra một ứng dụng hoàn toàn mới, họ có thể sử dụng nó để nâng cao một ứng dụng.

Để chắc chắn chúng ta hiểu được sự khác biệt, hãy nhìn vào một ví dụ : so sánh các SDK của Facebook với các API của nó.

Facebook SDK vs API

Facebook cung cấp cả SDK và API để làm cho các nhà phát triển dễ dàng xây dựng ứng dụng bằng nền tảng Facebook.

Để tìm hiểu về sự khác biệt của các ứng dụng này, hãy xem xét kỹ hơn về bốn ứng dụng phổ biến nhất :.

  • Business Manager API : API này cho phép bạn quản lý tài sản Facebook, kiểm soát quyền hạn và chiến dịch quảng cáo cho nhiều trang và tài khoản quảng cáo
  • Pages API : API này cho phép bạn quản lý sự hiện diện và cộng đồng chính thức của doanh nghiệp trên Facebook. Với API này, các ứng dụng có thể truy cập và cập nhật các cài đặt và nội dung của Facebook Page, tạo và nhận được bài đăng, nhận được thông tin về trang và nhiều hơn nữa
  • Marketing API : API này giúp bạn quảng cáo trên Facebook bằng cách tự động quản lý và tạo quảng cáo, cung cấp bảng điều khiển tuỳ chỉnh cho các thông tin và hiệu suất, và nhiều hơn nữa
  • Instagram Graph API : API này cho phép bạn quản lý sự hiện diện hữu cơ của doanh nghiệp hoặc cá nhân trên Instagram. Với ứng dụng này, bạn có thể lấy và quản lý ảnh, video và câu chuyện được xuất bản ; bình luận vừa phải ; khám phá @ đề cập ; và nhiều hơn nữa

Bạn có thể sử dụng một trong những ứng dụng này một mình. Nhưng nếu bạn sử dụng nhiều, thì việc áp dụng và giữ cho chúng cập nhật trên nhiều nền tảng khác nhau sẽ tốn nhiều thời gian. Để làm cho quá trình này hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng Facebooks Business SDK. Bộ dụng cụ này bao gồm cả bốn ứng dụng trên để thực hiện và quản lý chúng dễ dàng hơn.

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa SDK và API, hãy nhìn gần hơn vào các trường hợp sử dụng lý tưởng của chúng.

Khi nào để sử dụng API và SDK

Khi quyết định liệu ứng dụng API hay SDK có đáp ứng tốt nhất với nhu cầu của bạn hay không, điều quan trọng là bạn cần nhớ là nó không nhất thiết là một trong hai trường hợp. Thực tế, một API thường được đóng gói trong SDK.

Giả sử bạn muốn xây dựng một ứng dụng web cho phép người dùng đăng nhập bằng thông tin tài khoản Facebook của họ. Trong trường hợp đó, bạn có thể xây dựng một dòng đăng nhập thủ công nhưng sẽ yêu cầu bạn tạo một cách lưu trữ khi một người đã đăng nhập, xác nhận danh tính của họ, và nhiều thứ khác nữa. Để tự động hoá hầu hết quá trình này, bạn có thể sử dụng Facebooks JavaScript SDK. SDK này sẽ giúp bạn xây dựng và thực hiện tính năng đăng nhập trong ứng dụng.

Bao gồm trong bộ này là một API. API này cho phép ứng dụng và Facebook giao tiếp với nhau để đăng nhập có thể xảy ra. Ví dụ, để xác nhận danh tính của người dùng đã đăng nhập Facebook để đăng nhập vào ứng dụng của bạn, cần xác minh thẻ truy cập của họ. Quá trình xác minh này được tự động hoá nhờ vào API Graph của Facebook, trong đó kiểm tra và chỉ ra kim loại đã được tạo ra và bởi ứng dụng nào. Không có API này, quá trình đăng nhập không thể tiếp tục.

Tóm tắt SDK và API

Sử dụng SDK để xây dựng ứng dụng khác với việc sử dụng API để nâng cao ứng dụng. Quyết định loại nào phù hợp với bạn sẽ phụ thuộc vào thời gian, ngân sách, kỹ năng mã hoá và thiết kế hiện tại, và sự sẵn sàng phát triển những kỹ năng đó.

Để giúp bạn đưa ra quyết định này, hãy tóm tắt những khác biệt chính giữa hai giải pháp dưới đây.

  SDK API
Từ viết tắt của Bộ phát triển phần mềm Kit Giao diện lập trình ứng dụng
Mục đích Cung cấp tất cả các công cụ cần thiết để xây dựng một ứng dụng cho một nền tảng cụ thể hoặc ngôn ngữ lập trình Cung cấp các định nghĩa và giao thức cho phép các thành phần phần phần mềm nói chuyện và tương tác với nhau
Sự khác biệt Tập hợp các công cụ xây dựng phần mềm bao gồm API Có thể là dung dịch độc lập hoặc được bao gồm trong SDK
Thời điểm sử dụng Xây dựng ứng dụng mới Tăng cường ứng dụng

 

Viết một bình luận