Hiệu ứng Goldilocks : Nó là gì và làm sao để áp dụng nó

Hầu như mọi người đều quen thuộc với Goldilocks và ba con gấu. Nếu anh không muốn, đó là câu chuyện của một cô bé tóc vàng, người đã cố gắng phá vỡ và xâm nhập vào tội phạm để cô ấy có thể khám phá một gia đình nói chuyện về nhà gấu, ăn thức ăn của họ, phá vỡ đồ đạc của họ, và ngủ nơi con họ ngủ.

Có ba con gấu, mỗi con có một bát cháo, ghế và giường riêng. Một ngày nọ, ba nạn nhân không nghi ngờ ra ngoài đi dạo. Khi họ rời đi, goldilocks a criminal breaks in, ăn từ mọi bát cháo của họ, ngồi trên tất cả ghế của họ, và cố ngủ trên giường của họ.

Cuối cùng, cô ấy coi đó là món cháo của cha mẹ, ghế, và giường ngủ không phải là thứ cô ấy thích bởi vì cô ấy không chỉ là kẻ xâm lăng trong nhà, cô ấy cũng rất lựa chọn, nhưng cô ấy nhận ra tất cả những gì cô ấy có được là đúng.

Cái khái niệm đó, loại bỏ những thái độ cực đoan có lợi cho một vị trí vừa phải không chỉ áp dụng cho thanh niên, góc vàng thoái hoá, nó cũng xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm cả định giá.

Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về khái niệm về hiệu ứng Goldilocks, xem nó biểu hiện ra sao trong thực tế, và xem xét cách bạn có thể tận dụng nó, bản thân bạn.

Hiệu ứng Goldilocks

Hiệu ứng Goldilocks hay nguyên tắc Goldilocks là tiền đề rằng con người có xu hướng tìm kiếm’số lượng vừa phải’của một thứ gì đó. Trong bối cảnh định giá, doanh nghiệp tận dụng hiệu ứng bằng cách cung cấp ba phiên bản sản phẩm với các giá khác nhau : một phiên bản cao cấp, 1 giữa, và một mức thấp.

Hiệu ứng Goldilocks có một vị trí trong nhiều lĩnh vực và lĩnh vực. Nó áp dụng cho các yếu tố tâm lý học, khoa học cứng, kinh tế, tiếp thị, và kỹ thuật, và mỗi người có một cái xoáy riêng về cách áp dụng nguyên tắc.

Goldilocks Pricing là một trong những ứng dụng nổi bật hơn của hiệu ứng. Đây là chiến lược định giá tâm lý dựa trên các khái niệm về phân biệt sản phẩm, định giá so sánh và sắp xếp.

Phân biệt sản phẩm là chính xác những gì nó nghe như là thực hành phân biệt các sản phẩm nhất định với các sản phẩm khác. Kỹ thuật đó có thể được sử dụng bởi các công ty cả bên trong và bên ngoài.

Các doanh nghiệp chỉ có thể tận dụng hiệu ứng Goldilocks nếu họ phân biệt sản phẩm của họ với nhau. Chiến lược cụ thể đó là một thương hiệu của cái gì đó được gọi là giá so sánh khi các doanh nghiệp cung cấp nhiều phiên bản sản phẩm đồng thời với chất lượng khác nhau, kèm theo các điểm giá tương ứng.

Đây là chiến lược trong thực tế :.

Nguồn ảnh : Nhật ký thu nhập.

Hiệu ứng Goldilocks cuối cùng thông báo chiến lược định giá so sánh liên quan đến ba tuỳ chọn. Một là quá cao đối với hầu hết, một là quá thấp đối với hầu hết và một là vừa phải.

Khi làm đúng, chiến lược cho phép một doanh nghiệp thu hút các bộ phận khác nhau của thị trường đăng ký với người mua cao cấp, tiêu dùng tiêu chuẩn, và những người tìm kiếm chiết khấu.

Ví dụ về hiệu ứng Goldilocks

Một trong những ví dụ nổi bật hơn về một công ty điều chỉnh chiến lược định giá để tận dụng hiệu ứng Goldilocks là Netflix. Đây là một cái nhìn về mô hình định giá.

Nguồn hình ảnh : Business Insider.

Với ví dụ này, netflix cố gắng điều chỉnh giá của mình để cộng hưởng với người mua trên thị trường, cung cấp các lợi ích khác nhau tại các điểm giá khác nhau. Tuy nhiên,, mô hình định giá cụ thể này có khả năng là một ví dụ về chiến lược định giá tâm lý được gọi là che dấu một khái niệm mà hiệu ứng Goldilocks tự cho mình.

Mặc dù Netflix cung cấp ba lựa chọn, nhưng có lẽ họ muốn bạn chọn kế hoạch ” tiêu chuẩn ” của họ. Nó đang chơi một thứ được gọi là ” sự thù hận cực đoan ” một cách tự nhiên, xu hướng gần như toàn cầu con người phải tránh những lựa chọn cực đoan để ủng hộ những lựa chọn trung gian.

Tại đây, Netflix đang cố gắng tạo ra tuỳ chọn tiêu chuẩn hấp dẫn hết mức có thể. Trong trường hợp này, lợi ích của gói bảo hiểm cao cấp không khác biệt triệt để hoặc thực tế hơn so với gói tiêu chuẩn, nhưng nó được bán ở mức giá cao hơn đáng kể. Kế hoạch cơ bản là chất lượng thấp hơn kế hoạch tiêu chuẩn, cụ thể là trong độ phân giải video.

Cuối cùng, đủ để thiết lập hiệu ứng Goldilocks trong chuyển động. Hầu hết người tiêu dùng sẽ hấp dẫn vào tuỳ chọn tiêu chuẩn. Họ sẽ thấy lựa chọn bảo hiểm là quá mức và lựa chọn cơ bản là không đáng giá chiết khấu.

Một cái quá đắt, một cái quá rẻ, và một cái vừa phải.

Làm sao để tận dụng hiệu ứng Goldilocks?

Huy động hiệu ứng Goldilocks khá dễ dàng, nhưng nó chỉ có thể hoạt động cho một số doanh nghiệp nhất định, những doanh nghiệp có thể cung cấp các tuỳ chọn thứ tự cho một sản phẩm hoặc dịch vụ duy nhất.

Nếu lợi dụng hiệu ứng thành công là khả thi cho doanh nghiệp của bạn, và bạn muốn xem liệu bạn có thể giúp nó hoạt động cho bạn hay không, bạn nên tham khảo ví dụ ở trên.

Một lần nữa, dấu ngoặc là cách áp dụng phổ biến nhất của nguyên tắc này, Nếu bạn muốn tận dụng nó, bạn cần làm theo những bước sau :.

  • Đưa ra giá lý tưởng cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, và chọn một loạt các tính năng mà bạn cảm thấy phản ánh giá trị đó
  • Thêm phiên bản cao cấp với nhiều tính năng và chức năng tốt hơn một chút với giá cao hơn
  • Thêm một lựa chọn rẻ hơn một chút với ít chuông và huýt sáo hơn
  • Đặt sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn lên thị trường

Lý tưởng nhất, hầu hết các viễn cảnh sẽ bị hấp dẫn về phía trung tâm, ” vừa phải ” tuỳ chọn mà bạn đang đẩy, và bạn có thể tiếp cận những người mua khác với các ngân sách và ưu tiên khác nhau với hai lần lặp lại khác.

Mặc dù không có gì chắc chắn rằng nỗ lực của bạn để chơi trên Goldilocks sẽ được đáp ứng, nhưng điều này vẫn đáng để hiểu. Nếu anh có thể đạt được điểm trung lập hoàn hảo với chiến lược định giá, bạn có thể mong đợi những kết quả thật tuyệt vời, chúng thực tế là tội phạm giống như người mà nguyên tắc được đặt theo tên.

 

Viết một bình luận