Đừng sợ ngoại ngữ ! Cách sử dụng Google Dịch

Nếu bạn cần nói chuyện với một người nói tiếng nước ngoài, hãy dịch một menu, hãy chuyển giao một cuộc trò chuyện hoặc ra lệnh bằng một ngôn ngữ khác, Google có thể đến trợ giúp của bạn với hai ứng dụng khác nhau có sẵn cho các thiết bị iOS và Android.

Ứng dụng Google Dịch có thể dịch hàng chục ngôn ngữ, thông qua văn bản hoặc giọng nói; Chỉ cần nhập, viết hoặc nói vào ứng dụng. Nó thậm chí còn cho phép bạn trỏ điện thoại thông minh của mình tại một dấu hiệu hoặc menu được viết bằng tiếng nước ngoài để xem bản dịch trực tiếp.

Trong khi đó, chế độ thông dịch viên của Google Trợ lý, có thể cung cấp các bản dịch thời gian thực sẽ cho phép bạn thực hiện cuộc trò chuyện với ai đó trong khi nói các ngôn ngữ khác nhau. Sau khi bạn yêu cầu Google giúp bạn với một ngôn ngữ cụ thể, trợ lý sẽ tự động chuyển các từ của bạn để bạn có thể duy trì cuộc trò chuyện qua lại với người khác.

Dưới đây là cách sử dụng cả ứng dụng Google Dịch và Google Assistant.

Google dịch

Google dịch hoạt động trên các thiết bị iOS và Android; Người dùng iPhone và iPad có thể tải xuống từ App Store của Apple, trong khi người dùng Android có thể tìm thấy nó từ Google Play. Cả hai phiên bản cung cấp khoảng các tính năng tương tự.

Dịch văn bản đánh máy trong số hơn 100 ngôn ngữ khác nhau, xem bản dịch của hình ảnh trong khoảng 90 ngôn ngữ, dịch các cuộc hội thoại song ngữ khi đang di chuyển trong 43 ngôn ngữ và vẽ văn bản để dịch trong 95 ngôn ngữ. Các bản dịch ngoại tuyến cũng có sẵn cho nhiều ngôn ngữ và bạn cũng có thể lưu các từ và cụm từ được dịch để sử dụng trong tương lai.

Ngoài tiếng Anh, một mẫu nhỏ của nhiều ngôn ngữ được ứng dụng hỗ trợ bao gồm tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hy Lạp, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Latin, tiếng Ả Rập, tiếng Nga, tiếng Do Thái.

Dịch văn bản.

Giả sử bạn muốn một bản dịch tiếng Ý của một cụm từ tiếng Anh. Nhấn vào tên của ngôn ngữ hiện tại ở phía trên bên trái của màn hình và chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ nguồn. Nhấn vào tên của ngôn ngữ ở phía trên bên phải của màn hình và chọn tiếng Ý như ngôn ngữ đích. Tiếp theo, nhấn vào trường cho biết Nhấn để nhập văn bản và bắt đầu nhập từ tiếng Anh hoặc cụm từ bạn muốn dịch.

 

Ngoài ra, bạn có thể chạm vào bút và viết một cụm từ bằng tiếng Anh một ký tự tại một thời điểm sử dụng ngón tay hoặc bút stylus của bạn. Khi bạn nhập hoặc viết các ký tự trên màn hình, ứng dụng cố gắng dự đoán những gì bạn dự định sẽ viết đầy đủ bằng cách hiển thị các kết hợp từ và chữ cái có thể. Tiếp tục viết hoặc chọn một trong những từ được đề xuất nếu nó phù hợp với những gì bạn dự định nhập. Tại một số điểm, ứng dụng có thể đề xuất toàn bộ cụm từ bạn muốn nhập. Nếu vậy, chọn cụm từ.

 

Đổi lại, Google dịch sẽ hiển thị từ hoặc cụm từ trong ngôn ngữ đích. Bạn có thể nhấn vào một nút mũi tên phải bên cạnh bản dịch và sau đó nhấn vào biểu tượng loa bên cạnh cụm từ bằng ngôn ngữ để nghe nó nói to.

 

Nhấn vào biểu tượng Sao chép để sao chép bản dịch và biểu tượng ba dấu chấm để chia sẻ nó, xem nó toàn màn hình, bắt đầu một cuộc trò chuyện hoặc đảo ngược bản dịch.

Dịch hình ảnh

Một tính năng thú vị khác là khả năng dịch văn bản trong một hình ảnh thông qua máy ảnh điện thoại của bạn. Chọn Nguồn và Ngôn ngữ đích, sau đó nhấn vào biểu tượng Camera. Nhắm camera của thiết bị của bạn tại dấu hiệu, menu hoặc tài liệu được viết bằng ngôn ngữ nguồn.

Google Dịch cung cấp các bản dịch trực tiếp, mặc dù một số ngôn ngữ sẽ yêu cầu một gói ngôn ngữ có thể tải xuống. Khi ứng dụng có một khoảnh khắc để nhận dạng văn bản, nó được dịch sang ngôn ngữ đích và có thể xem ngay trên màn hình.

 

Nhấn vào biểu tượng Quét để quét hình ảnh; Sau đó nhấn vào mỗi phần của văn bản để xem bản dịch. Nhấn vào biểu tượng Nhập để dịch ảnh bạn đã chụp bằng điện thoại của mình. Bạn cũng có thể sử dụng nút chụp trên thiết bị của mình và ứng dụng sẽ yêu cầu bạn tô sáng văn bản cần được dịch.

Dịch bài phát biểu.

Bạn có thể nói bằng một ngôn ngữ và ứng dụng sẽ phiên âm những gì bạn nói thành một ngôn ngữ khác. Nhấn vào biểu tượng micrô ở trên cùng của màn hình và nói từ hoặc cụm từ của bạn vào ứng dụng. Google Dịch sau đó dịch các từ của bạn trong ngôn ngữ đích. Nhấn vào biểu tượng loa để nghe bản dịch.

 

Một tùy chọn khác là nhấn vào biểu tượng phiên âm, sau đó bắt đầu nói. Nhấn vào biểu tượng micrô khi hoàn tất. Sau đó, bạn có thể chọn và sao chép phiên mã để dán nó ở nơi khác.

Cuộc trò chuyện thời gian thực

Ứng dụng này cho phép bạn thực hiện cuộc trò chuyện qua lại với ai đó, ngay cả khi bạn không nói cùng một ngôn ngữ. Chọn hai ngôn ngữ, sau đó nhấn vào biểu tượng hội thoại. Bạn có thể thực hiện cuộc trò chuyện bằng tay hoặc tự động.

 

Đi tuyến đường thủ công yêu cầu bạn chạm vào biểu tượng của ngôn ngữ của loa hiện tại. Chọn cho phương thức tự động bằng cách nhấn vào biểu tượng tự động cho Google biết việc xác định ai đang nói dựa trên ngôn ngữ.

Trợ lý Google

Hầu hết các thiết bị Android sẽ có Google Assistant được cài đặt sẵn, nhưng bạn có thể lấy nó từ Google Play nếu bạn cần. Để sử dụng nó trên iPhone, hãy tải xuống và cài đặt ứng dụng từ App Store.

Chế độ thông dịch viên của trợ lý hỗ trợ 44 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hy Lạp, tiếng Hindi, tiếng Hindi, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Na Uy, tiếng Ba Lan, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Thái, tiếng Ukraina và tiếng Việt.

Chế độ thông dịch viên cũng có thể truy cập trên Loa Google Home, một số loa thông minh nhất định có trợ lý Google tích hợp và một số đồng hồ thông minh nhất định.

Dịch các cuộc hội thoại

Để bắt đầu, hãy khởi chạy Google Assistant trên thiết bị của bạn và nói với Google ngôn ngữ bạn muốn sử dụng. Bạn có thể cụm từ lệnh của mình theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

  • “Này Google, là thông dịch viên tiếng Tây Ban Nha của tôi.”
  • “Này Google, giúp tôi nói tiếng Pháp.”
  • “Này Google, giải thích từ tiếng Anh sang tiếng Nga.”
  • “Này Google, thông dịch viên tiếng Nhật.”
  • “Này Google, bật chế độ thông dịch viên.”

Nếu bạn nói với Google sẽ bật chế độ thông dịch viên, trợ lý sẽ phát hiện ngôn ngữ của riêng bạn và sau đó hỏi bạn ngôn ngữ bạn muốn sử dụng cho phiên dịch. Sau khi tính năng khởi động, hãy chạm vào biểu tượng micrô và nói một cái gì đó bằng ngôn ngữ của riêng bạn. Google hiển thị và nói cách giải thích bằng ngôn ngữ khác.

 

Sau đó, bạn có thể trao thiết bị cho người bạn muốn trò chuyện với nhau, và khi họ nói bằng ngôn ngữ của họ, Google sẽ dịch nó. Ứng dụng sẽ hiển thị và nói cụm từ của họ trong ngôn ngữ SET của bạn. Tiếp tục cách này để tự động thực hiện cuộc trò chuyện qua lại với người khác.

Bản dịch thủ công

Theo mặc định, trợ lý sẽ tự động phát hiện ngôn ngữ được nói và chuyển nó thành ngôn ngữ ưa thích của bạn. Điều đó sẽ hoạt động trơn tru hầu hết thời gian, nhưng nếu tính năng vấp phải, bạn có thể chuyển sang thủ công.

 

Nhấn vào mục nhập cho hướng dẫn ở dưới cùng của màn hình. Nhấn vào biểu tượng micrô cho ngôn ngữ của riêng bạn khi bạn nói và nhấn vào biểu tượng cho ngôn ngữ khác khi người kia muốn nói.

Bản dịch bàn phím

Bạn cũng có thể sử dụng bàn phím của mình để dịch giữa các ngôn ngữ. Điều này có thể hữu ích nếu cả bạn và người khác đang xem thiết bị di động của bạn hoặc bạn cần một bản dịch cho một cái gì đó khác với một cuộc trò chuyện thời gian thực.

Trước khi bạn có thể sử dụng tùy chọn này, bạn có thể cần cài đặt bàn phím cho một số ngôn ngữ. Để thực hiện việc này trên điện thoại Android, hãy chuyển đến Cài đặt và định vị tùy chọn cho bàn phím hoặc ngôn ngữ. Menu sẽ có một tùy chọn cho phép bạn thêm các ngôn ngữ mới, sau đó chọn ngôn ngữ bạn cần từ danh sách.

 

Trên iPhone hoặc iPad, hãy đi tới Cài đặt> Chung> Bàn phím> Bàn phím. Nhấn Thêm bàn phím mới, chọn ngôn ngữ, sau đó nhấn Xong.

Để truy cập tính năng bàn phím, chạm vào bàn phím ở phía dưới, sau đó nhấn vào biểu tượng Bàn phím màu xanh để chọn ngôn ngữ của bạn. Nhập tin nhắn của bạn và bản dịch sẽ xuất hiện bên dưới. Sau đó, bạn có thể nhấn vào biểu tượng loa để nghe bản dịch đọc to hoặc sử dụng biểu tượng Sao chép để dán bản dịch ở nơi khác.

Nhấn vào biểu tượng Bàn phím màu xanh lá cây để đặt ngôn ngữ cho người khác, sau đó nhấn biểu tượng cần thiết để bàn phím của bạn để chuyển sang ngôn ngữ của chúng. Người khác có thể gõ một phản hồi bằng bàn phím mới. Khi bạn hoàn thành với chế độ thông dịch viên, hãy nhấn nút X ở phía trên bên phải hoặc chỉ cần nói “Dừng”.

Viết một bình luận