Đặt backlink như thế nào? Cách đặt Backlink, Backlink thế nào là tốt?

Đặt backlink như thế nào? Cách đặt Backlink, Backlink thế nào là tốt?

Content is King, Backlink is Queen, sông có thể cạn, núi có thể mòn và có vẻ cho đến nay điều đó vẫn chưa hề thay đổi. Nội dung thì rõ rồi, website không có nội dung thì giống như cửa hàng tạp hóa trống không vậy, người vào cũng chẳng biết làm gì. Còn backlink giống như lời tuyên truyền, truyền miệng của người khác về mình. Vậy nên càng nổi tiếng thì càng có khả năng lên TOP. Cho dù Google thay đổi thuật toán bao nhiêu lần thì những điều cốt lỗi này gần như không thay thế được. Để đẩy Top SERP thì gần như chẳng ai tự tin dám khẳng định mình không có đặt một backlink nào. Nếu có, bạn share ngay để chúng ta cùng mổ xẻ nhé ! Sau đây mình xin chia sẻ thế nào là backlink tốt, và cách đặt backlink an toàn không sợ thuật toán Google.

Thế nào là backlink tốt, backlink chất cho website?

Một backlink tốt là như thế nào? Dĩ nhiên là có liên quan đến chủ đề website của bạn rồi. Và lẽ dĩ nhiên, cái gì khó thì mới quý, nếu bạn bắn backlink ầm ầm, kiểu spam thì rõ ràng là không thể hơn được việc đi từng backlink một ở những trang uy tín rồi.

Đặt backlink như thế nào? Cách đặt Backlink Backlink thế nào là tốt?
Đặt backlink như thế nào? Cách đặt Backlink Backlink thế nào là tốt?

Backlink phải liên quan

Điều này dễ hiểu thôi, web của bạn về dịch vụ luật sư, mà backlink thì trỏ toàn từ các web sex, hay các anchor text là “du lịch giá rẻ”,… thì rõ ràng là hỏng, hỏng rồi.

Trước hết, sự liên quan từ domain trỏ về. Tốt nhất là website cùng chủ đề với bạn, trỏ về website của bạn.

Sau đó là backlink, ví dụ: thủ thuật máy tính là backlink trỏ về, nó cùng chủ đề với website của mình => được. Hoặc: kỷ nguyên công nghệ, ky nguyen cong nghe, là dạng backlink thương hiệu => duyệt luôn.

Backlink phải hiếm, khó kiếm

Điều này có nghĩa là bạn tạo backlink từ những trang nó có độ khó cao, thì sẽ chất hơn. Thủ tượng tượng xem, những trang mà không phải ai cũng đặt backlink được, hoặc khó khăn đặt backlink, hoặc thủ tục rườm rà,… thì dĩ nhiên là không có nhiều người đặt rồi. Khi đó bạn đã chiếm ưu thế hơn hẳn những người khác, có cái mà người khác không có.

Có một số dạng backlink bạn cần chú ý ở đây, như: Backlink Profile (đặt backlink ở hồ sơ đăng ký), Backlink Comment (Backlink đặt khi bình luận dưới mỗi bài viết), Backlink Guest Post (đăng bài trên website của người khác, có backlink trỏ về web của mình, cách này có thể do bạn viết bài chất lượng, liên hệ chủ web bên kia cho đăng, hoặc trực tiếp hơn, thương lượng giá cả cho đăng bài ^^ ).

Độ khó và quý của nó giảm dần từ Guest Post > Backlink Profile > Backlink Comment.

Mình cũng không phủ nhận những trang dễ đặt backlink đâu nhé, đa dạng thì vẫn tốt hơn mà. Điển hình là “những đứa con của Google” như Google Sites, Blogger. Blogger có ưu điểm là giao diện tùy chỉnh được, có thể lên Google tìm vài cái template đẹp nhìn rất chuyên nghiệp. Ngoài ra bạn có thể chuyển hướng tên miền blogspot (blogger), sites google về tên miền miễn phí .tk, hoặc tên miền giá rẻ .xyz, hoặc các dạng tên miền khác mà bạn mua (ví dụ: .com .net .org .biz .info …). Dùng mấy site dạng này câu khách cũng không phải ý tưởng tồi đâu!

Backlink phải trỏ từ những site uy tín, chất lượng cao, không spam

Cần kiểm tra một số chỉ số của Website mà bạn định đặt backlink, như DA, PA, DR,… Bạn có thể cài một số công cụ như SEO Quake, MOZ bar,… để xem các chỉ số này, cỡ trên 20 là được, nếu trên 50 thì ngon rồi. Và bạn phải lọc những site để đi link, vì có những site thuộc diện bị Google cho vào sổ đen, càng đi link thì web bạn càng tụt.

Có một số cách và công cụ để check xem web có thuộc sổ đen của Google không. Bạn có thể xem tại: Cách kiểm tra Website có bị Google phạt không

Cần chú ý những gì về Backlink?

Các loại backlink

Link trần, nên để hay không?

Câu trả lời chắc chắn là có. Nhất là những link trần trang chủ, ví dụ: https://kynguyencongnghe.com. Bạn nên đặt nhiều link dạng này, để đa dạng hóa backlink.

Backlink thương hiệu, không thể bỏ qua

Backlink thương hiệu là dạng backlink: kỷ nguyên công nghệ, ky nguyen cong nghe, dạng này cũng nên đặt nhiều, nhiều hơn hẳn từ khóa mà bạn muốn SEO.

Backlink dạng chung chung

Là dạng backlink kiểu “tại đây“, “xem tại đây“, “Xem thêm“,… Bạn cũng nên chú ý thêm những backlink dạng này để đa dạng hóa backlink. Mục đích là nhìn cho tự nhiên, Google xét nhà không thấy khả nghi :D.

Backlink trong lĩnh vực

Là dạng đặt link lên những từ trong lĩnh vực mà bạn SEO, giúp Google hiểu rõ hơn về Website của bạn.

Backlink dạng chính xác

Là dạng đặt link lên chính xác từ khóa mà bạn muốn SEO, không thừa không thiếu. Ví dụ: “thủ thuật SEO WordPress nhanh chóng“.

Backlink dạng khớp một phần

Từ khóa bạn muốn SEO là “thủ thuật SEO WordPress nhanh chóng“, thì backlink kiểu khớp 1 phần là “thủ thuật SEO nhanh“.

Vị trí của backlink

Vị trí của backlink cũng rất quan trọng, thường thì nó nên nằm giữa đoạn văn, với ngữ cảnh, các câu liên quan nằm xung quanh, bổ nghĩa cho backlink. Google là một cỗ máy, nó sẽ quét nội dung đoạn văn, backlink nằm trong đoạn văn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc Google định nghĩa về Website được trỏ về. Bởi vậy, bạn hãy đặt backlink ở giữa đoạn văn với nội dung liên quan nhất có thể.

Link in / Link out, có nên để outbound link (link trỏ sang trang khác)

Câu trả lời là có, nên đặt outbound link trong bài viết (ở website của bạn) trỏ về các trang cùng lĩnh vực, với độ uy tín cao. Như vậy bạn sẽ tận dụng được độ uy tín của người “hàng xóm”. Số liệu chứng minh rằng các trang web với outbound link khá nhiều vẫn TOP ầm ầm. Ví dụ như Wikipedia,…

Đi backlink từ nhiều Domain, IP

Việc đa dạng hóa backlink là điều không thể bỏ qua. Bạn không nên chỉ đi link chỉ từ một hay một số website nhất định, cần đa dạng nguồn link trỏ về. Kiểu như một idol sẽ không có duy nhất 1 hay một số ít fan vậy.

Tỉ lệ các loại backlink

Dưới đây là tỉ lệ các loại backlink tham khảo mà bạn có thể dùng để đẩy SEO an toàn, không lo lắng Google phạt:

  • Backlink thương hiệu + link trần: 70%
  • Backlink chung: 10%
  • Backlink chính xác: 5-8%
  • Backlink gần khớp: 12-14%
  • Backlink trong lĩnh vực: 1-3%

…Sẽ cập nhật thêm…

Viết một bình luận