Cần chú ý gì khi nâng cấp ổ cứng lên SSD

Cần chú ý gì khi nâng cấp ổ cứng lên SSD

Khi máy tính tốc độ trở nên chậm chạp, ì ạch, thì mọi người thường nghĩ đến các cách để tăng tốc chiếc máy tính yêu quý. Có rất nhiều cách để tăng tốc máy tính, ví dụ như cài đặt thêm các phần mềm dọn dẹp, tăng tốc, xóa bớt những thứ không cần thiết, gỡ bỏ phần mềm không dùng đến,… Các cách đó là can thiệp vào phần mềm trong máy tính, giống như bạn dọn dẹp lại phòng của mình để dễ dàng lấy cái nọ, lấy cái kia, và có chỗ đi lại nó dễ dàng.

Cần chú ý gì khi nâng cấp ổ cứng lên SSD
Cần chú ý gì khi nâng cấp ổ cứng lên SSD

Cách này hiệu quả khi máy bạn cài nhiều thứ đồ sộ, nhưng nếu cấu hình máy đã thấp sẵn rồi thì dọn dẹp hay tối ưu hóa thì tốc độ cũng không tăng được đáng kể. Vậy khi này cần phải làm gì? Đơn giản nhất chúng ta để ý tới các phần cứng: RAM, Ổ cứng, xem xét có nên thay để tăng tốc máy tính không.

Có nên thay RAM lớn hơn, ổ cứng từ HDD sang SSD không?

Rõ ràng cái gì lớn nó cũng mạnh hơn cái nhỏ. Nếu máy của bạn RAM 4GB thì thay RAM 8GB vào thì tốt hơn hẳn rồi. Nhưng cái chúng ta bàn là có đáng để thay không. Ví dụ máy bạn dùng Intel i3, 1GHz thì nâng RAM lên từ 4 lên 8GB là không cần thiết. Bởi RAM sẽ không được sử dụng hiệu quả hết công suất mà nó có thể cung cấp.

Tương tự, nếu máy bạn quá cũ, và cấu hình quá chậm thì không cần thiết phải nâng cấp ổ cứng và RAM, vì đơn thuần đó là một sự lãng phí. Có lẽ khi này bạn nên mua cái máy mới :D.

Tuy nhiên, nếu máy của bạn chạy từ trung bình khá trở lên, thì tăng RAM và thay ổ cứng thành SSD sẽ mang lại một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Tuyệt hơn nữa nếu bạn là một Designer, Developer chuyên xử lý đồ họa hay lập trình, thì tốc độ xử lý của máy tính bạn có thể tăng lên gấp đôi hoặc gấp ba lần. Nhất là khi dùng ổ SSD, tốc độ khởi động máy, tắt máy, ghi file, đọc dữ liệu, mở các phần mềm, xem phim, lướt web sẽ nhanh hơn và mượt hơn rất nhiều.

Cần chú ý gì khi nâng cấp ổ cứng lên SSD
Cần chú ý gì khi nâng cấp ổ cứng lên SSD

Có lẽ phần trên mình nói hơi nhiều về SSD và HDD mà chẳng giải thích gì về chúng cả ^^.

Vậy thế nào là ổ HDD, và ổ SSD là gì?

Ổ HDD: là loại ổ cứng truyền thống sử dụng một đĩa từ có thể bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm có phủ vật liệu từ tính dùng để lưu trữ dữ liệu trên đó. Để đọc dữ liệu trên HDD sẽ cần một đầu đọc. Ổ HDD có ưu điểm về giá bán, dung lưu trữ cao.

Ổ cứng HDD được sử dụng phổ biến trên nhiều dòng máy tính, laptop cũ và mới từ phổ thông đến trung cấp hiện nay.

Ổ SSD: là loại ổ cứng thể rắn được phát triển sau HDD với thiết kế và cách hoạt động hoàn toàn khác biệt. Ưu điểm của ổ SSD là nhờ cấu tạo từ thể rắn và hoạt động dựa trên chip nhớ nên SSD hoạt động khá êm ái, chống sốc tốt, tốc độ truy xuất dữ liệu cao, tiết kiệm điện năng và không bị quá nhiệt.

Ổ SSD được sử dụng phổ biến trên nhiều dòng máy tính, laptop cấu hình cao, đắt tiền do chi phí cho ổ SSD khá cao.

Lưu ý: Hiện nay vẫn có nhiều dòng máy tính và laptop trang bị cùng lúc hai ổ HDD và ổ SSD (dung lượng thấp) hay còn gọi là ổ cứng lai (SATA-SSD) để đảm bảo nhu cầu lưu trữ nhưng vẫn tăng tốc độ truy xuất dữ liệu cho máy tính.

Có nghĩa là bạn vẫn có thể dùng song song 2 loại ổ cứng, dùng ổ SSD lưu trữ hệ điều hành và các phần mềm để tăng tốc độ truy xuất, còn lưu trữ dữ liệu vào ổ HDD để giảm chi phí, vì ổ HDD rẻ hơn SSD rất nhiều.

Một số ưu điểm của ổ SSD

Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội của ổ SSD:

  • Quan trọng nhất: giúp giảm thiểu thời gian chờ khởi động hệ điều hành
  • Tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, tránh bị phân mảnh, đảm bảo hiệu suất tốt khi sử dụng các phần mềm đồ họa, thiết kế, chơi game.
  • Độ bền và khả năng chống sốc tốt: Cấu tạo thể rắn với các chip nhớ được gắn trực tiếp lên bo mạch chủ giúp ổ SSD có độ bền tốt hơn (trung bình từ 10-15 năm), tránh hiện tượng mất ổn định giống như ổ HDD nếu có va chạm.
  • Không gây ra tiếng ồn, khả năng tản nhiệt và tiết kiệm điện năng tốt.
  • Cấu tạo và thiết kế gọn nhẹ hơn so với HDD.

Vậy nên chọn loại ổ SSD nào

Chúng ta lựa chọn những loại ổ SSD có thương hiệu nổi tiếng, và quan trọng nhất là phù hợp với túi tiền. Có một số thương hiệu bạn có thể tham khảo: Transcend, Crucial, Samsung, SanDisk, Kingston. Mỗi thương hiệu sẽ có nhiều dòng SSD khác nhau và định hướng người dùng khác nhau.

Với những ổ SSD giá rẻ thì chỉ từ 1 triệu là bạn đã có thể rước 1 em SSD về nhà rồi.

Một số lưu ý khi sử dụng ổ SSD

  • Hạn chế ghi, chép dữ liệu quá nhiều lên ổ SSD bởi ổ SSD thường được sử dụng để tăng hiệu suất truy cập dữ liệu, cách tốt nhất là tạo máy ảo để tận dụng ổ HDD.
  • Tránh dùng các công cụ chống phân mảnh ổ đĩa trên SSD bởi việc chống phân mảnh ổ đĩa SSD chỉ càng làm giảm số lần đọc ghi của ổ SSD mà thôi.
  • Nên sử dụng ổ SSD cho cài phần mềm, hệ điều hành, trong khi để dùng ổ HDD để lưu trữ dữ liệu, tất nhiên nên tránh để ổ SSD bị đầy bởi nó sẽ làm giảm hiệu suất lưu trữ thông tin và khả năng đọc ghi.

Viết một bình luận