Cách quảng cáo Facebook phát triển [ + Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với các nhà tiếp thị ]

Theo một nghiên cứu gần đây từ Statista, Facebook có khoảng 2. 7 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới, bao gồm khoảng hai phần ba dân số Hoa Kỳ. Không có nền tảng truyền thông xã hội nào nổi bật hơn hay phổ biến hơn. Không có điểm đến trực tuyến nào cho bạn tiếp xúc tiềm năng hơn với khách hàng tiềm năng.

Sự hiện diện của Facebook được duy trì tốt là trung tâm của nhiều chiến lược truyền thông xã hội của nhiều công ty nếu không phải hầu hết các công ty. Đây là yếu tố then chốt trong các quá trình như tiếp cận, dự tính tính hợp pháp, tạo ra sự hứng thú, và lái xe đến các nội dung và tài nguyên khác của công ty.

Một doanh nghiệp đại lộ có thể tận dụng để sử dụng hiệu quả Facebook như một công cụ tiếp thị là quảng cáo trả phí một hình thức đã chuyển qua nhiều lần trong nhiều năm qua,

Ở đây, chúng ta sẽ có dòng thời gian của những thứ quan trọng nhất, những bước ngoặt thú vị trong sự phát triển quảng cáo Facebook, một bức tranh về những gì tương lai có thể giữ cho phương tiện truyền thông, và điều này có ý nghĩa thế nào đối với các nhà tiếp thị.

Lịch sử quảng cáo Facebook

2004 : Facebook bắt đầu tạo doanh thu quảng cáo với dự án “Flyers “

Khoảng hai tháng sau Mark Zuckerberg và Eduardo Saverin ra mắt Facebook vào tháng 2 năm 2004, hai người đã thực hiện một số bước nhỏ để kiếm tiền cho nền tảng này chỉ đủ để giúp đỡ một chiếc đệm tài chính nhỏ trong khi công ty sụp đổ.

Như Zuckerberg đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Harvard Crimson ngay sau khi nền tảng bắt đầu hoạt động, ” Có thể sẽ tốt hơn nếu có một số quảng cáo để bù đắp chi phí cho các máy chủ. “.

Tháng Tư đó, facebook bắt đầu bán các phần nhỏ quảng cáo cho các công ty thúc đẩy dịch vụ chuyển dịch vụ, áo áo thun, danh sách công việc, và các món quà khác cho sinh viên.

Bản thân các quảng cáo không đặc biệt phức tạp, và các nhà sáng lập không có nhiều hiểu biết chắc chắn về quảng cáo kỹ thuật số. Tuy nhiên, dự án đại diện cho một bước ngoặt trong lịch sử quảng cáo Facebook.

Nguồn hình ảnh : Cộng đồng Business 2.

Đây là lần đầu tiên công ty cố gắng kiếm tiền từ nền tảng thông qua quảng cáo. Không được xác định lại và dường như không được phối hợp như nó có thể là, dự án Flyers vẫn giúp duy trì hoạt động kinh doanh trong những ngày đầu tiên và cần được nhắc đến trên dòng thời gian này.

2007 : Facebook chính thức ra mắt nền tảng Facebook Ads

Khoảng ba năm sau khi Facebook ra mắt, công ty đã giới thiệu một chương trình quảng cáo chính thức trên nền tảng. Nó cung cấp cho các doanh nghiệp không gian để tạo các hồ sơ cá nhân giống như người dùng tiêu chuẩn để đăng nội dung, chia sẻ ảnh và tham gia với người dùng Facebook.

Như Zuckerberg đã nói, ” lõi lõi của mọi trải nghiệm của người dùng trên Facebook là trang của họ, và đó cũng là nơi các doanh nghiệp sẽ bắt đầu. Điều đầu tiên các doanh nghiệp có thể làm là thiết kế một trang để tạo ra trải nghiệm chính xác mà họ muốn mọi người xem. “.

Chương trình mới cũng giới thiệu các quảng cáo ” Quảng cáo xã hội ” kết hợp các hành động xã hội từ bạn bè của người dùng, như là mua hoặc xem lại một doanh nghiệp gần đây, với một thông điệp của nhà quảng cáo.

Điều này cho phép các nhà quảng cáo cung cấp các quảng cáo cụ thể hơn, nhắm mục tiêu cho người dùng bao gồm thông tin từ bạn bè của họ. Các quảng cáo này xuất hiện trong tin tức của người dùng hoặc trong không gian quảng cáo được chỉ định của trang.

Nguồn ảnh : CNN.

Tại buổi ra mắt chính thức của Facebook Ads, sự kiện quảng cáo xã hội Facebook 2007, Zuckerberg đã tóm tắt tầm nhìn của mình về chương trình, facebook Ads đại diện cho một cách quảng cáo trực tuyến hoàn toàn mới. Trong hàng trăm năm qua, truyền thông đã bị đẩy ra với mọi người, nhưng bây giờ các nhà tiếp thị sẽ là một phần của cuộc trò chuyện. “.

2011 : Facebook khởi động chương trình quảng cáo trên màn hình của mình có tên là ” Những câu chuyện được yêu thích “

Vào năm 2011, Facebook đã giới thiệu dự án ” Những câu chuyện được yêu thích “, một chương trình đưa quảng cáo trả phí trực tiếp lên các nguồn tin của người dùng. Ban đầu, công ty đã cam kết chỉ cho người dùng xem một câu chuyện được tài trợ trên bảng tin tức mỗi ngày của họ. Những câu chuyện đó cũng chỉ xuất phát từ những người bạn hoặc những trang người dùng đã thích.

Nguồn ảnh : Có thể xoá.

Như một quản lý sản phẩm từ Facebook đã mô tả nó, ” Tất cả những thứ mà một trong những người bạn của anh đang xem là một câu chuyện được tài trợ có nội dung của anh thực sự là thứ mà họ đã thấy trên trang tin tức của họ. Một câu chuyện được tài trợ sẽ không bao giờ đến với một ai đó không phải là bạn của anh. “.

Nguồn ảnh : TechCrunch.

Mặc dù người dùng không thể bỏ chương trình hoàn toàn, nhưng họ vẫn có tuỳ chọn đóng các quảng cáo cá nhân. ” Sponsored Stories ” chắc chắn đã xoá một số người dùng nhầm cách, nhưng các nhà quảng cáo thấy nó là một chiến thắng lớn. Cuối cùng, họ có không gian để hiển thị quảng cáo trực tiếp trong sự kết hợp của nội dung xã hội và tin tức của người tiêu dùng một khoảng thời gian vô cùng có giá trị của bất động sản ảo.

2012 : Facebook khởi động chương trình quảng cáo di động

Cho đến năm 2012, ứng dụng di động của Facebook không thực sự kiếm được tiền. Nó không có quảng cáo, và việc kết hợp chúng được coi là một trò chơi mạo hiểm. Người tiêu dùng không hài lòng với ý tưởng quảng cáo chiếm không gian trên mạng di động của họ.

Nguồn ảnh : VentureBeat.

Facebook đã chọn quảng cáo nhẹ nhàng vào các feed của người dùng. Kế hoạch quảng cáo di động của nó được mượn rất nhiều từ chiến lược “Sponsored Story ” của nền tảng máy tính để bàn kết hợp liền mạch với nội dung quảng bá được trả phí và làm cho nó trông như trạng thái tiêu chuẩn hoặc nội dung do người dùng tạo ra khác,

Chiến lược quảng cáo di động của công ty nhằm mục đích làm quảng cáo kín đáo hết mức có thể. Nó cung cấp bất động sản giới hạn cho các nhà quảng cáo, thúc đẩy các doanh nghiệp tạo ra sự tham gia, nội dung thú vị để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng trong giới hạn chặt chẽ. Chiến lược cuối cùng đã chứng minh thành công và thúc đẩy nhu cầu tập thể của các nhà quảng cáo để tối ưu hoá cho di động.

2014 : Facebook tung ra cấu trúc chiến dịch quảng cáo ba cấp độ của mình, cung cấp ” chiến dịch ” và ” bộ quảng cáo ” trên các quảng cáo tiêu chuẩn

Vào tháng 3 năm 2014, Facebook đã giới thiệu cấu trúc quảng cáo mới. Cho đến lúc đó, cấu trúc chiến dịch của nền tảng bao gồm hai cấp độ : chiến dịch và quảng cáo.

Chiến dịch các kế hoạch tổng thể tương ứng với các mục tiêu quảng cáo cụ thể được thiết kế để giúp người dùng tối ưu hoá, và đo kết quả của quảng cáo cá nhân. Với sự phát triển mới này trong sự phát triển quảng cáo Facebook, một đệm đã được đặt giữa hai cấp độ đó.

Các tập hợp quảng cáo các tập hợp con của một chiến dịch có thể có các ngân sách riêng của họ và các phân đoạn độc giả riêng biệt được giới thiệu. Những bộ phim đó đã cho các nhà quảng cáo một tầng lớp mới về cấu trúc để honing in on, hấp dẫn nhất, và hiểu rõ hơn về nhân khẩu học đặc biệt.

Nguồn ảnh : Facebook.

Theo thông cáo báo chí Facebook, chương trình được thiết kế để ” làm cho việc quảng cáo mọi kích cỡ dễ dàng hơn để tổ chức, tối ưu hoá và đo lường quảng cáo của họ. ” Đó là một bước ngoặt thay đổi trò chơi cho nền tảng đã làm cho cơ sở quảng cáo của nó được tổ chức cẩn thận hơn và dễ điều hướng hơn.

2016 : Facebook giới thiệu bot vào nền tảng Messenger của mình

Vào năm 2016, Facebook đã thúc đẩy tận dụng tiềm năng quảng cáo khổng lồ của chức năng nhắn tin di động bị đóng băng. Một trong những cách mà công ty tìm kiếm để lợi dụng hệ thống này là thông qua việc kết hợp các chatbot. Facebook đã cung cấp cho các doanh nghiệp hai con đường cho việc kết hợp bot với các quảng cáo “Sponsored Messages ” và ” Click-to-Messenger “.

“Sponsored Messages ” là các quảng cáo hiển thị trực tiếp trong hộp thư đến của người dùng cho phép người dùng tự động liên lạc với chatbot bằng cách nhấp vào chúng,

Nguồn ảnh : BotsCrew.

Quảng cáo ” Click-to-Messenger ” tận dụng quảng cáo của CTA để đăng quảng cáo vào hộp thư đến của người dùng. Một doanh nghiệp sẽ lôi người dùng vào với một số loại khuyến khích như chiết khấu hoặc một phần nội dung trên nền tảng Facebook gốc và tự động gửi cho họ một tin nhắn qua chatbot một khi họ nhấp vào lời mời,

2018-2020 : Facebook mở rộng các định dạng quảng cáo của mình, với tám tuỳ chọn quảng cáo riêng biệt

Về lịch sử của nó, facebook đã liên tục mở rộng các định dạng quảng cáo có sẵn, nhằm mục đích kiếm tiền hiệu quả cho nền tảng mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Tính đến năm 2020, công ty cung cấp tám lựa chọn quảng cáo khác nhau :.

  • Ảnh
  • Video
  • Câu chuyện
  • Thông điệp viên
  • Carousel
  • Slideshow
  • Bộ sưu tập
  • Nội dung có thể chơi được

Khi thời gian trôi qua, bạn sẽ mong đợi được xem danh sách này được mở rộng và bản chất của các phương tiện mà nó bao gồm sự thay đổi và tiến bộ. Công nghệ và xu hướng mới sẽ mang đến các định dạng mới để khám phá và các quy trình quen thuộc để tinh tế hoá.

Tương lai của quảng cáo Facebook

Nếu có điều gì cần học hỏi từ sự phát triển của quảng cáo Facebook, đó là các quá trình và thực hành đằng sau khái niệm sẽ không bao giờ bị đình trệ. Mark Zuckerberg sẽ không bao giờ nhìn vào cơ sở quảng cáo của nền tảng và nói rằng, ” Vâng, tôi nghĩ chúng tôi đã đi sâu vào nó. Chúng ta sẽ không bao giờ cần phải thay đổi điều này nữa. “.

Quảng cáo trên Facebook sẽ tiếp tục phát triển và thích nghi khi các định dạng quảng cáo mới xuất hiện, các quy định về riêng tư và dữ liệu lỏng lẻo hoặc hạn chế, thay đổi cơ sở người dùng của nó, và các xu hướng truyền thông xã hội đến và đi. Có quá nhiều yếu tố trong cuộc chơi để mong đợi bất cứ điều gì ngoại trừ những thay đổi đáng kể trong thực hành theo thời gian.

Vì vậy,, điều mà các nhà tiếp thị có thể lấy đi từ bài viết này là gì? Có bất kỳ chủ đề nào liên tục tiềm ẩn thành công trong mỗi giai đoạn của sự phát triển quảng cáo Facebook không?.

Khi quảng cáo Facebook đã phát triển, những công ty phát triển mạnh mẽ trong mỗi giai đoạn là những công ty có chung chất lượng cao, nội dung hấp dẫn không bị hư hỏng quá nhiều.

Người tiêu dùng không sử dụng nền tảng vì họ muốn xem quảng cáo. Đó là lý do tại sao nội dung mà bạn chia sẻ trên nền tảng phải được xem là tự nhiên, thú vị và không quá vô cảm.

Nếu bạn ưu tiên sản xuất và chia sẻ giá trị, quảng cáo thú vị sẽ không làm cho người xem của bạn quá tải hoặc thất vọng, bạn sẽ đặt mình vào vị trí tốt nhất để phát triển mạnh mẽ khi quảng cáo Facebook tiếp tục phát triển.

 

Viết một bình luận