Cách Import CSS vào không làm xung đột với CSS có sẵn

Một số từ khóa mình đã vật vã tìm trên google để có thể viết được bài này: import bootstrap specific element, import css for specific element, import css for specific div, custom css for specific element.

Điều muốn làm: Thêm CSS Bootstrap vào trang một cách đơn giản mượt mà

Có lẽ đôi khi bạn muốn sửa Theme, sửa giao diện có sẵn khi kiếm được một cái theme nào đó, và không muốn viết lại toàn bộ code CSS vì nó rất mất thời gian, chỉ muốn dùng muốn dùng Bootstrap vì nó có nhiều ưu điểm, (hoặc tệp CSS nào khác), để chỉnh sửa, thêm một phần nào đó “nho nhỏ” trong trang thôi. Không phải viết lại theme, mà chỉ là chỉnh sửa, thêm một đoạn nhỏ, thành phần nào đó trong trang. Ví dụ như thêm cái Button, hoặc Input Box, mấy cái này hiệu ứng của Bootstrap là nhất rồi, gọn nhẹ, đẹp, nhìn đơn giản mà vẫn toát lên sự thanh nhã =)).

Tuy nhiên giao diện cũ thì đã có file style.css riêng cho nó, có khi nó còn có mấy cái col-1, col-md-1, vân vân, tức là nó trùng với Bootstrap, bởi vậy việc thêm CSS của Bootstrap vào sẽ bị lỗi. Mình đã thử với giao diện StoreFront ở trang daquyanan.com, StoreFront là theme free của WooCommerce, nhưng nó không dùng Bootstrap, và nó có một số thành phần xung đột với CSS Bootstrap. Nên việc import Bootstrap một cách vô tội vạ vào sẽ làm Conflict các thành phần trang, và vỡ trang ngay. Có lẽ trang sản phẩm chưa thấy gì, nhưng trang thanh toán nó nát một cách không tưởng. Vì nó chia 2 cột, một bên nhập thông tin, một bên nút thanh toán, dùng col-1 để chia đôi màn hình thì phải. Import Bootstrap vào thì col-1 nó thành một cột có độ rộng 1/12 màn hình -> nát luôn chứ còn gì.

Ảnh ban đầu khi chưa import Bootstrap vào trang
Ảnh ban đầu khi chưa import Bootstrap vào trang
Ảnh trang sau khi Import Bootstrap CSS
Ảnh trang sau khi Import Bootstrap CSS

Vậy đâu là cách giải quyết?

Đầu tiên, cách mình tìm được là: Replace toàn bộ “.” sang “.myprefix_”, để các class đều có cái .myprefix_ đấy, tránh nhầm lẫn với các class có sẵn. Ví dụ chữ màu đỏ trong Bootstrap là:

<p class=”text-danger”>Chữ đỏ</p>

thì giờ trở thành <p class=”.myprefix_text-danger”>Chữ đỏ</p>

Bạn thấy rồi chứ, một cách rất nhanh và … KHÔNG hiệu quả. Bởi vì Bootstrap nó không chỉ có class, nó còn chứa style cho các thẻ.

Ví dụ <button class=”btn btn-primary”>Submit</button>

thì sửa giống trên cũng không có nút đẹp như Bootstrap. Vì file CSS có sẵn của giao diện cũ đã quy định Button nó như nào, mà Bootstrap đã sửa kiểu trên thì không có làm gì với Button cả.

Vậy nên giải pháp trên fail rồi.

Làm thế nào đây nhỉ…

À trước đó bạn xem qua Button Bootstrap 4 nhé, đẹp phết =))

Button Bootstrap 4
Button Bootstrap 4

Cách giải quyết import css vào theme có sẵn không bị Conflict

Đây là cách mình đã làm, đã thành công, nó giúp mình có thể code theo Bootstrap một cách vô tư không sợ bị conflict. Thêm các element của Bootstrap nhanh chóng đơn giản mà không sợ phải copy code hay code lại từ đầu.

Thôi bỗng dưng cảm giác lười quá, ngại không muốn viết nữa luôn, chắc dịch bài mà mình đọc, nó ở đây:

https://formden.com/blog/isolate-bootstrap

Bootstrap là framework CSS phổ biến nhất trên web. Nó làm cho chúng ta cực kỳ dễ dàng để tạo ra các thiết kế đẹp, responsive. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể sử dụng Bootstrap cho toàn bộ trang web. Thông thường CSS chính của trang web nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Bạn chỉ cần sử dụng một phần CSS Bootstrap.

Nếu bạn chỉ thêm CSS Bootstrap vào trang web của mình, nó sẽ xung đột với CSS hiện tại của trang của bạn, tạo ra một mớ hỗn độn về kiểu dáng. Sẽ không hay nếu chúng ta có thể cô lập CSS Bootstrap cho một lớp cụ thể? Chúng ta có thể! Chúng ta chỉ cần sử dụng LESS để tiền tố tất cả CSS Bootstrap với một tên lớp.

LESS là một bộ xử lý CSS cho phép bạn thay đổi các biến trước khi biên dịch thành CSS. Điều này cho phép bạn thay đổi một biến (ví dụ: cỡ chữ cơ sở) và LESS sẽ tự động điều chỉnh tất cả các kiểu phụ thuộc vào nó (ví dụ: chiều cao dòng, tiêu đề, v.v.). Hướng dẫn ngắn này sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng LESS để tùy chỉnh CSS bootstrap và sau đó tiền tố tất cả các kiểu Bootstrap với lớp btcss. Nếu bạn muốn bỏ qua hướng dẫn và chỉ nhận tệp CSS đã hoàn thành, bạn có thể tải xuống bên dưới:

btcss.css

Để sử dụng CSS Bootstrap, chỉ cần bọc HTML của bạn trong div với lớp btcss, như sau:

/* Custom CSS cho Element */
<div class="btcss">
<!-- Vẽ vời hoa lá theo Bootstrap CSS ở đây -->
</div>

Hướng dẫn

Tùy chỉnh CSS Bootstrap

Trước tiên, bạn cần tùy chỉnh CSS Bootstrap của mình bằng công cụ tùy chỉnh Bootstrap CSS . Khi bạn đã hoàn tất, tải về kết quả. Thường là: bootstrap.css và bootstrap-theme.css (tùy chọn)

Cài đặt LESS bằng một trong các liên kết sau:

Tạo một tệp LESS để tiền tố CSS của bạn

Tạo một tệp có tên prefix.less có chứa các mục sau:

/* */
.btcss {
@import (less) 'bootstrap.css';
@import (less) 'bootstrap-theme.css'; /* tùy chọn*/
}

Biên dịch tập tin LESS của bạn

Biên dịch tiền tố.less vào btcss.css . Sử dụng command (cmd), sử dụng lệnh như sau:

lessc prefix.less btcss.css

Thay thế phần .btcss body và .btcss html

Mở btcss.css trong trình soạn thảo văn bản. Bạn sẽ nhận thấy rằng .btcss body. Không thể có một lớp css cho body. Và chúng ta chỉ muốn áp dụng css cho các lớp trong body thôi. Chúng ta có thể khắc phục điều này bằng cách Replace như sau

Tìm tất cả: .btcss body và .btcss html
Thay thế bằng: .btcss

Chỉ thế thôi !!!

Chỉ cần thêm btcss.css vào trang của bạn và bọc bất kỳ nội dung nào bạn muốn theo kiểu Boostrap với lớp btcss là có thể dùng Bootstrap ngon lành rồi.

Chúc bạn thành công.

Viết một bình luận