7 Nguyên tắc của DevOps cho các đội phát triển thành công

Khi công nghệ phát triển, chúng ta có thể dành rất nhiều thời gian tập trung vào ” cách ” mà chúng ta quên mất ” tại sao “. ” Mặc dù điều quan trọng là phải hiểu cách thực hiện các ngôn ngữ và công nghệ khác nhau, việc hiểu các khái niệm và nguyên tắc đằng sau các phương pháp này có thể dẫn đến các quyết định khôn ngoan hơn.

Ví dụ, tôi muốn viết một chương trình JavaScript đơn giản để in số 1 đến 7 vào máy. Tôi có thể viết bảy bảng khác nhau. Log statements với mỗi số khác nhau, để đạt được mục tiêu của tôi.

 

Tuy nhiên, một nguyên tắc then chốt của lập trình là Đừng lặp lại bản thân ( DRY ), nghĩa là mã của bạn phải nhẹ nhàng và có thể tái sử dụng. Tôi có thể tiết kiệm thời gian bằng cách tạo một vòng lặp và đưa ra các lập luận thích hợp, như được thấy bên dưới :.

 

Điều này không chỉ giúp tôi không phải viết ( hoặc sao chép và dán ) bảy câu khác nhau, nó còn có thể mở rộng hơn. Nếu tôi quyết định sau đó rằng tôi muốn số 100, tất cả những gì tôi cần làm là cập nhật giới hạn bên ngoài trong tuyên bố của tôi thay vì viết ra 100 console. Tuyên bố log. Tôi thậm chí có thể biến vòng lặp này thành một phần của chức năng và đóng gói nó như một mô-đun để sử dụng trong ứng dụng của tôi.

Khi được áp dụng trên các ứng dụng khác nhau mà chúng ta sử dụng hàng ngày, nguyên tắc của DRY dịch sang hiệu suất và trải nghiệm người dùng tốt hơn. Chúng ta tìm ra thông tin chúng ta cần nhanh hơn và ít bị thất vọng hơn.

Nguyên tắc và thực hành của DevOps

Như chúng ta đã thấy, cả hai phương pháp trong ví dụ mở sẽ đạt được cùng một kết quả, nhưng phương pháp thứ hai theo các thực hành của DRY. Mặc dù điều này có vẻ không cần thiết trong các chương trình đơn giản, hãy tưởng tượng một ứng dụng lớn chứa đầy các thiết bị ngoại giao. Tuyên bố log. Thêm mã nghĩa là các tệp lớn hơn, và các tệp lớn hơn nghĩa là thời gian tải nhiều hơn.

Khi nói đến DevOps, các nguyên tắc cũng là dấu hiệu cho một nhóm của DevOps theo cách DRY hướng dẫn các quyết định của các nhà phát triển. Không có những thực hành trung tâm này để định hướng chúng ta, các khía cạnh kỹ thuật và hoạt động khác nhau của DevOps có thể nhanh chóng vượt qua chúng ta. Nói cách khác, chúng ta mất rừng vì cây.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng các nguyên tắc của DevOps như một khuôn khổ, chúng ta có thể đánh giá các quyết định dựa trên không chỉ giá trị hoạt động của chúng ( e. G. Thời gian xoay vòng nhanh hơn ) nhưng nếu họ chuyển đội đến gần hơn với các bài tập này ( e. G. Tự động hoá ). Những lời kêu gọi đánh giá và những nguyên tắc đằng sau chúng giúp hình thành những hoạt động tốt nhất của nhóm.

Sắp xếp phương pháp tiếp cận của DevOps với bảy nguyên tắc của DevOps mà chúng tôi đã phác thảo dưới đây sẽ thúc đẩy thành công của đội của bạn.

7 nguyên tắc DevOps

  1. Hợp tác
  2. Lựa chọn dựa trên dữ liệu
  3. Lựa chọn khách hàng trung tâm
  4. Cải thiện liên tục
  5. Trách nhiệm trong suốt chu kỳ cuộc sống
  6. Tự động hoá
  7. Thất bại như một cơ hội học tập

1. Hợp tác

DevOps ở dạng tinh khiết nhất là tích hợp các nhóm phát triển (Dev ) và hoạt động (Ops ). Điều này có nghĩa là sự hợp tác là trung tâm của nền tảng của DevOps. Bằng cách làm việc cùng nhau, phát triển có thể cấu hình phần mềm tốt hơn cho giai đoạn hoạt động và các hoạt động có thể kiểm tra phần mềm trước để đảm bảo nó sẽ đáp ứng các yêu cầu.

Hợp tác cũng phụ thuộc vào thực hành chia sẻ thông tin tốt. Một vấn đề được phát hiện trong khi ứng dụng được triển khai nên được đăng nhập đầy đủ để nhóm phát triển có thể giải thích điều này trong các bản xây dựng trong tương lai.

Tương tự như vậy, phản hồi cũng nên được chia sẻ trên toàn đội. Phản hồi tích cực củng cố tinh thần và nhắc nhở nhóm tại sao công việc của họ lại quan trọng. Phản hồi tiêu cực thậm chí còn quan trọng hơn để cải thiện liên tục việc phân phối phần mềm.

2. Lựa chọn dựa trên dữ liệu

Một nguyên tắc trung tâm khác của DevOps là thông báo các quyết định của bạn với dữ liệu. Cho dù đó là lựa chọn chồng kỹ thuật bên phải hoặc lựa chọn các công cụ để sắp xếp đường ống, bạn nên luôn thu thập dữ liệu xung quanh mỗi quyết định để đảm bảo rằng lựa chọn của bạn phù hợp với số liệu và dữ liệu lịch sử của nhóm bạn.

Ví dụ, một chỉ số hiệu suất chính ( KPI ) của nhiều đội là thời gian cần thiết để giải quyết vấn đề. Một khiếm khuyết tồn tại càng lâu, nó có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn.

Biết về thời gian giải quyết trung bình sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định sáng suốt khi giới thiệu các công cụ hoặc thủ tục mới vào đường ống. Bạn có thể so sánh kết quả của họ với điểm trung bình của bạn và có được một ý tưởng tốt về việc liệu kết quả mới cuối cùng có thể giúp ích hay gây hại cho đội của bạn hay không,

3. Quyết định khách hàng trung tâm

Khách hàng phải là trọng tâm trung tâm trong vòng đời của DevOps. Cũng quan trọng như dữ liệu, các quyết định nên được cân nhắc với câu hỏi, ” Điều này có lợi cho khách hàng không? ” Thu thập phản hồi từ khách hàng về sản phẩm hiện có sẽ hướng dẫn tối ưu hoá trong tương lai.

Các nhóm DevOps cũng sử dụng chiến lược giám sát trực tiếp để giải quyết các vấn đề trước khi chúng trở thành vấn đề cho khách hàng. Các công cụ khác cho phép nhóm kiểm tra cách người dùng cuối tương tác với ứng dụng trong thời gian thực để xem họ có đang gặp phải các khu vực mâu thuẫn hay không. Tốc độ của vòng đời DevOps sau đó cho phép nhóm đẩy các bản cập nhật nhằm loại bỏ các điểm đau này.

4. Cải thiện liên tục

DevOps tập trung vào cải thiện liên tục, hoặc ý tưởng rằng nhóm phải liên tục tập trung vào các tính năng mới và nâng cấp. Một ý tưởng chủ chốt khác theo phương pháp Agile về các bản phát hành tăng dần.

Các chiến lược phát triển phần mềm trước sẽ tập trung vào việc cung cấp sản phẩm hoàn hảo cùng một lúc. Mặc dù điều này nghe lý tưởng, trong thực thi nó thường có nghĩa là việc phân phối phần mềm sẽ bị trì hoãn trong thời gian dài trong khi các vấn đề được giải quyết. Thay vào đó,, các bản phát hành tăng dần cho phép nhóm tập trung vào việc đạt được sản phẩm khả thi tối thiểu ( MVP ) để đáp ứng trường hợp sử dụng cốt lõi của khách hàng càng sớm càng tốt.

Một khi MVP đã được chuyển đến, sau đó, nhóm nghiên cứu chuyển sang sản xuất các tính năng để thêm giá trị bổ sung vào sản phẩm và làm theo cách của họ để tạo ra phần mềm lý tưởng. Trong lúc đó,, khách hàng có thể hưởng lợi từ công cụ sớm hơn và học các tính năng mới khi họ được phát hành thay vì phải học toàn bộ nền tảng vào cuối chu kỳ phân phối thác nước.

5. Trách nhiệm trong suốt chu kỳ của cuộc sống

Trong các mô hình phát triển phần mềm truyền thống, nhóm phát triển mã hoá và xây dựng ứng dụng. Sau đó họ giao nó cho đội ngũ hoạt động để kiểm tra, triển khai và giao cho khách hàng. Bất kỳ lỗi nào được phát hiện trong giai đoạn thứ hai được để lại cho nhóm điều hành thay vì các nhà phát triển đã viết mã.

DevOps cho chúng ta một cách tiếp cận hợp lý hơn : trách nhiệm trong suốt vòng đời. Cả nhóm phải chịu trách nhiệm về sản phẩm từ kế hoạch ban đầu đến hết thời hạn sử dụng. Trong suốt quá trình này, các nhóm phát triển và hoạt động cùng nhau làm việc để cập nhật phần mềm và giải quyết các vấn đề.

Những người quen thuộc nhất với mã nguồn là những nhà phát triển tương tự bây giờ đang làm việc để cải thiện nó và thêm các tính năng mới. Điều này đặt một sự chú trọng mới vào việc sản xuất mã chất lượng và tích cực loại bỏ lỗi, dẫn đến kết quả tốt hơn cho khách hàng.

6. Tự động hoá

Một lợi ích chính của phương pháp DevOps là tốc độ : tốc độ phân phối phần mềm, tốc độ cập nhật, tốc độ gỡ lỗi. Động lượng này được đạt được với tự động. Các nhóm DevOps nhắm vào việc tự động hoá từng giai đoạn của quá trình, từ việc xem xét mã đến việc rút lui đến việc cung cấp và triển khai.

Điều này không chỉ cho phép đường ống chạy nhanh hơn, mà còn khiến các thành viên trong nhóm hài lòng với công việc cao hơn. Họ không còn phải thực hiện các công việc thủ công và nhàm chán nữa. Thay vào đó, họ có thể tập trung vào các nhiệm vụ cao hơn như lên kế hoạch cải thiện trong tương lai và nghiên cứu các công nghệ mới để thực hiện trong phần mềm.

Đường dễ nhất để tự động hoá là thông qua các công cụ DevOps được thiết kế có mục đích.

7. Thất bại như một cơ hội học tập

DevOps là một cách tiếp cận linh hoạt để phát triển. Các quy trình liên tục được điều chỉnh đúng như bản thân phần mềm đang liên tục cải thiện. Một phần của việc duy trì tính linh hoạt này là xem thất bại như một cơ hội để học hỏi và cải thiện. Thay vì cố gắng tránh thất bại bằng mọi giá, hãy khuyến khích mạo hiểm trong bối cảnh thích hợp.

Nguy cơ đi kèm với khả năng thất bại, nhưng chúng cũng có thể dẫn đến thành công. Cho dù một thí nghiệm diễn ra thế nào, bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về những thứ có tác dụng và không. Kinh nghiệm này sẽ giúp bạn lên kế hoạch chiến lược trong tương lai và đóng vai trò như một điểm dữ liệu khác cho quyết định của bạn.

Tất nhiên, kiểm tra sớm sẽ cho phép bạn thất bại nhanh khi thất bại không ảnh hưởng đến khách hàng. Đây là thời điểm lý tưởng để đối mặt với các vấn đề và thất bại sau khi triển khai. Chiến lược này là một phần của một khái niệm được gọi là ” dịch chuyển sang bên trái ” mà chúng ta sẽ xem xét tiếp theo.

Tại sao DevOps lại khuyến nghị thay đổi nguyên tắc kiểm tra bên trái?

Sự nhấn mạnh của DevOps trong việc thử nghiệm là một phân biệt quan trọng với các chiến lược phát triển phần mềm khác. Trong khi các chiến lược khác tập trung vào việc thử nghiệm sau khi mã hoá và xây dựng phần mềm, DevOps thực hiện nguyên tắc ” dịch chuyển sang bên trái “. Nếu chúng ta tưởng tượng quá trình phát triển như một đường thẳng, chuyển sang bên trái có nghĩa là chuyển sang bên trái để bắt đầu quá trình.

Thử nghiệm trong khi vẫn ở phía phát triển của vòng đời DevOps mang lại những lợi ích đáng chú ý. Đầu tiên, dễ dàng, nhanh chóng và rẻ tiền hơn để tìm ra các khiếm khuyết sớm trong quá trình này trước khi có thêm nhiều mã được viết lên trên. Nhiều sự phụ thuộc có nghĩa là phức tạp hơn, và điều này làm tăng khả năng sửa chữa một phần của mật mã sẽ dẫn đến việc phá vỡ thứ khác.

Một lợi ích khác của phương pháp thử nghiệm chuyển sang bên trái là sự chú trọng của nhóm phát triển bây giờ là sản xuất mã chất lượng ngay từ đầu thay vì chờ đến giai đoạn sau để tìm các khiếm khuyết, Sản phẩm được giao cho khách hàng nhanh hơn và với ít lỗi hơn ( nếu có ). Mọi người đều có lợi từ cách tiếp cận này.

Thực hiện nguyên tắc của DevOps

Bảy nguyên tắc của DevOps có nghĩa là đóng vai trò là ngôi sao phía bắc của bạn khi bạn điều chỉnh đường ống của bạn. Điều quan trọng cần nhớ là DevOps cũng là một nền văn hoá như một chiến lược phát triển, và sự hợp tác là nền tảng của văn hoá và phát triển của anh.

Thông điệp chính là bạn nên thực hành cách tiếp cận hợp tác khi bạn cố gắng áp dụng các nguyên tắc của DevOp trong đội của mình. Sau tất cả, nhóm của bạn được tạo thành từ các bên liên quan cá nhân, tất cả đều có quan điểm, kỹ năng và ý tưởng riêng của họ để đóng góp. Ngoài ra, tập trung động lực phục vụ khách hàng và ưu tiên chất lượng ở mỗi giai đoạn.

 

Viết một bình luận